Đục bao sau là gì?

Đục bao sau là gì?

Đục bao sau thể thuỷ tinh là một trong những nguyên nhân làm giảm đáng kể thị lực của bệnh nhân sau phẫu thuật lấy thể thủy tinh và đặt thủy tinh nhân tạo bằng phương pháp Phaco. Theo nhiều nghiên cứu, tỷ lệ bệnh nhân bị đục bao sau từ 20% - 40% sau 5 năm.

Nguyên nhân đục bao sau là do sự di cư và thâm nhập những tế bào biểu mô thủy tinh thể còn sót lại ra phía sau. 

Có những trường hợp đã điều trị mổ Phaco đặt kính đa tiêu cự được vài năm nhưng đến thời điểm hiện tại thì mắt có dấu hiệu mờ đi ngày càng nặng. Sau thời gian phẫu thuật lấy thể thủy tinh bằng phương pháp Phaco một số bệnh nhân bị giảm thị lực đáng kể, một số người bệnh không hiểu nguyên nhân tại sao? Cũng như có phương pháp điều trị nào để có được thị lực tốt hơn không? Mắt Sài Gòn sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên .

=>> Trong phẫu thuật Phaco, bác sĩ chỉ hút sạch phần lõi của thể thủy tinh đục nhưng để lại một phần bao trước và toàn bộ bao sau. Phần còn lại này có tác dụng như một cái túi để giữ cố định thấu kính nhân tạo nội nhãn đặt trong mắt. Nhờ vậy, tính an toàn của phẫu thuật tăng cao.

Khoảng 20% bệnh nhân sau khi phẫu thuật phaco, phần bao sau bị đục do các tế bào di chuyển và tăng sản tại vùng này. Điều trị đục bao sau khá đơn giản, bác sĩ sẽ dùng laser YAG để cắt một phần nhỏ bao bị đục ngay tại trục quang học nhằm trả lại môi trường trong suốt cho mắt. Thông thường, nếu các bộ phận khác của mắt bình thường, thị lực giảm chỉ do đục bao sau, sau khi thực hiện thủ thuật này bệnh nhân nhìn rõ trở lại như trước. Để xác định khi nào làm thủ thuật laser YAG mở bao sau, bác sĩ sẽ đo thị lực, nhỏ giãn đồng tử để đánh giá mức độ giảm thị lực, mức độ đục bao sau, các tổn thương khác nếu có và quyết định thời điểm phù hợp, tiên lượng sự phục hồi thị lực sau thủ thuật.

Giải pháp khác chữa đục bao sau ở mắt ngoài dùng Laser YAG 

Bên cạnh việc dùng thủ thuật LASER YAG thì bạn có thể chọn lựa giải pháp tiện lợi, tiết kiệm là đeo kính gọng nếu không nhận thấy bị cản trở hay vướng víu. Kính tiếp xúc cũng là một phương án dành cho những ai sợ phẫu thuật nhưng cần lưu ý việc giữ vệ sinh sạch sẽ khi chăm sóc mắt và đến phòng khám uy tín chọn loại phù hợp với thông số của mắt cũng như theo dõi định kỳ.  

Sau khi điều trị đục bao sau bằng cần phải làm gì?

- Người bệnh nên hạn chế để mắt tiếp xúc quá lâu với các thiết bị điện tử, ánh nắng mặt trời…

- Nên sử dụng kính mát khi ra nắng.

- Không sử dụng các chất kích thích, các chất cồn như thuốc lá, rượu bia.

- Chế độ nghỉ ngơi khoa học: Ngủ đủ giấc, không thức khuya để tránh mắt bị quá mệt mỏi.

- Tái khám định kỳ để đảm bảo phát hiện sớm các vấn đề về mắt càng sớm càng tốt để việc điều trị đạt hiệu quả cao và phục hồi thị lực.
Đục bao sau ở mắt không nguy hiểm và có thể được điều trị hoàn toàn nếu bạn phát hiện sớm và đến đúng địa điểm uy tín, chất lượng. Nếu nhận thấy những dấu hiệu mờ dần sau phẫu thuật đục thủy tinh thể cần liên hệ ngay đến bệnh viện/ trung tâm nhãn khoa uy tín để được bác sĩ tư vấn phương án thích hợp nhất cho mắt.

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN